Thông tin quan trọng trong quy trình giám định bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Thông tin quan trọng trong quy trình giám định bồi thường bảo hiểm thân vỏ xe ô tô

Mức bồi thường bảo hiểm ôtô luôn là một trong những vấn đề được nhiều sự quan tâm của các chủ sở hữu phương tiện khi bắt đầu tham gia bảo hiểm. Khi xảy ra các sự cố tai nạn liên quan đến xe, để có thể được nhận bồi thường từ bảo hiểm, các chủ xe cần biết để thực hiện các bước theo quy trình như sau:

1.Thông báo tai nạn khi xe ô tô của bạn gặp tai nạn:

Khi xe bị gặp tai nạn chúng ta phải có phương án sử lý, bước đầu tiên của quy trình bồi thường bảo hiểm ôtô đó là chủ xe, lái xe phải gọi điện thoại ngay hotline của hãng bảo hiểm mình mua, để thông báo tai nạn, thông tin cần khai báo như sau:

– Tên, điện thoại của chủ xe

– Biển số xe tai nạn

– Ngày giờ, địa điểm, diễn biến tai nạn

Trong khoảng sau 2 tiếng kể từ thời điểm nhận được cuộc gọi, các nhân viên giám định sẽ có mặt tại hiện trường.

Đây là quy định bắt buộc lái xe phải tuần theo khi bị tai nạn ô tô để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi nếu không muốn bị phạt chế tài trong quá trình thực hiện bảo hiểm ( mức chế tài  từ 10 đến 50% tổng chi phí sửa chữa) trong một số trường hợp đơn vị bảo hiểm còn từ chối bồi thường nếu vi phạm quy định này.

 2. Sử lý tai nạn ban đầu xe ô tô

Tổn thất nhỏ, tổn thất vật chất xe ước tính từ dưới 5 triệu đồng hoặc nguyên nhân tổn thất do vật thể cứng ( tường, lươn, vỉa hè … ) bên ngoài tác động gây hư hỏng kính, đèn, gương không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn.

• Tổn thất vật chất xe ước tính trên 05 triệu đồng cho tới 10 triệu đồng không nhất thiết phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn nhưng giám định viên của công ty bảo hiểm phải giám định xác minh hiện trường.

• Tổn thất vật chất lớn, tổn thất xe ước tính trên 10 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trường hợp xe tham gia bảo hiểm va chạm với người thứ ba,quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ôtô cụ thể như sau :

•  Tổn thất vật chất ước tính từ dưới 20 triệu đồng phải có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc xác nhận của công an/ chính quyền địa phương nơi xảy ra tai nạn hoặc giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

• Tổn thất vật chất xe ước tính trên 20 triệu đồng phải có hồ sơ của cảnh sát giao thông và giám định viên phải đến giám định tại hiện trường.

Trong trường hợp có lỗi do người thứ 3, khách hàng thực hiện bảo lưu và chuyển quyền đòi bồi thường bảo hiểm ôtô bên thứ 3 theo hướng dẫn của công ty bảo hiểm. Lưu ý, hồ sơ cảnh sát giao thông sẽ bao gồm:

  • Sơ đồ hiện trường
  • Biên bản khám nghiệm hiện trường
  • Biên bản khám nghiệm phương tiện
  • Biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông

3. Quy trình tiến hành giám định bồi thường bảo hiểm ôtô

Trong vòng 2 tiếng kể từ khi xe được đưa về xưởng, giám định viên của Bảo hiểm sẽ phối hợp với Chủ xe/ Lái xe và các bên liên quan tiến hành giám định thiệt hại xe, nên phương án sửa chữa, báo giá những hư hỏng của xe. Các công ty bảo hiểm sẽ ủy quyền hoàn toàn cho giám định viên trong việc quyết định sửa chữa hay thay thế đối với hạng mục tổn thất. Kết quả về phương án khắc phục được ghi tại biên bản giám định có chữ ký của giám định viên và đại diện của công ty bảo hiểm là kết quả cuối cùng. Sau đó mới tiến hành sửa chữa xe ô tô tai nạn.

4. Xử lý bồi thường bảo hiểm ôtô

Sau khi xe được sửa chữa xong, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ,trong vòng 2 ngày làm việc, công ty Bảo hiểm sẽ bảo lãnh thanh toán tại các xưởng sửa chữa thuộc hệ thống liên kết của công ty Bảo hiểm. Khách hàng chỉ cần ký biên bản nghiệm thu, hợp đồng, thanh lý (nếu có) và nhận xe.Trường hợp ngoài hệ thống, khách hàng cần thông báo trước cho công ty bảo hiểm để có biện pháp xử lý thích hợp.

Tham khảo thêm: >>>>>> mức giá bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Tham khảo thêm: >>>>>> Giá xe i10 2018

Trả lời