Phanh ABS là gì? Hệ thống phanh ABS, giá phanh ABS

Hệ thống phanh ABS là hệ thống an toàn tiêu chuẩn trên các dòng xe ô tô hiện nay. Hệ thống này giúp xe bạn không gặp tình trạng bó cứng khi thắng gấp, tức là xe sẽ không bị trượt khi bạn đạp phanh gấp, và bạn vẫn có thể điều khiển xe như khi xe đang di chuyển chậm.

Tìm hiểu ngay nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách mua xe i10

Cấu tạo hệ thống phanh ABS

Để thực hiện được việc chống bó cứng phanh, phanh ABS cần có sự kết hợp của nhiều bộ phận khác nhau như các cảm biến gắn ở bánh xe, hộp điều khiển điện tử ECM và các cơ cấu chấp hành.

Cảm biến ABS là một trong những chi tiết quan trọng của hệ thống phanh ABS. Các cảm biến này cung cấp tín hiệu đầu vào (tốc độ từ các bánh xe) dưới dạng xung điện, sau đó bộ điều khiển sẽ tính toán và ra lệnh cho cơ cấu chấp hành điều chỉnh áp suất phanh ở các bánh xe sao cho chúng có thể di chuyển đều và không bị bó cứng.

Cảm biến ABS có 2 loại là cảm biến từ tính và cảm biến hall. Hiện nay, loại được sử dụng phổ biến cho các dòng xe là cảm biến từ tính.

cau tao va gia phanh abs.jpg

Cấu tạo cảm biến ABS

Cảm biến ABS gồm cuộn dây được đặt bên trong lõi từ tính của một nam châm vĩnh cửu. Từ thông biến thiên sẽ được sinh ra trong cuộn dây thông qua các vành răng tạo xung lắp trên moay ơ bánh xe khi bánh xe quay. Các vành răng này sẽ quét qua đầu của cảm biến sinh ra tín hiệu điện dạng hình sin. Tín hiệu này được gửi tới bộ điều khiển ECM và khi đó, bộ điều khiển sẽ nhận biết tình trạng làm việc tại các bánh xe và đưa ra tín hiệu điều khiển cho các van chấp hành điều chỉnh áp suất phanh tới các bánh xe đồng đều.

Giá phanh ABS

Về nguyên lý, hệ thống phanh ABS được tích hợp trên các dòng xe mới đây. Tuy nhiên, để nâng cấp từ phanh cơ, phanh đĩa lên phanh ABS là hoàn toàn có thể. Giá phanh ABS thường dao động từ 12 – 22 triệu đồng (khoảng 1.000 USD).

Tham khảo thêm >>>>>>>>> giá xe i10

Trả lời