[giá xe ô tô cũ] sẽ như thế nào ? vào năm 2018 có sôi động không

[giá xe ô tô cũ] sẽ như thế nào ? vào năm 2018 có sôi động không

Xe cũ – nên mua bây giờ hay chờ sang năm 2018?

Từ ngày 1/1/2018, thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% về 0%. Liệu điều này sẽ ảnh hưởng thế nào tới giá xe trong nước, khi đa phần xe nhập vào Việt Nam là từ ASEAN.

Rất nhiều ý kiến cho rằng giảm thuế – tăng phí, hoặc giảm thuế nhập khẩu – tăng thuế khác. Sẽ không có chuyện giảm giá xe (lăn bánh) ở Việt Nam. Nhưng có một thực tế là việc tăng phí hoặc tăng thuế sẽ làm ảnh hưởng trầm trọng tới các hãng xe đang lắp ráp trong nước, đội giá xe làm giảm tính cạnh tranh với hàng nhập khẩu từ ASEAN.

Chính phủ sẽ có biện pháp bảo hộ nền công nghiệp ôtô (lắp ráp) trong nước, hay để mặc ngành này tự thân vận động để người dùng được hưởng lợi.

Và với đà giảm giá liên tục hiện nay của tất cả các hãng xe, từ lắp ráp tới nhập khẩu, tôi đang rất băn khoăn liệu có nên mua xe vào lúc này hay đợi vài tháng nữa, biết đâu lúc đấy giá xe mới bằng hoặc cao hơn một chút so với giá xe cũ thời điểm này.

Xe mới giảm giá, thì chắc chắn 1 điều xe cũ cũng giảm giá. Theo nghị định Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi thì xe cũ nhập khẩu đang bị tăng giá để hạn chế xe cũ nhập khẩu vào Việt Nam. Dưới đây là mức áp cho xe đến 15 chỗ, và nhỏ nhất 1.000 cc dung tích xy lanh.

thuế xe cũ nhập

 

Cũng trong Nghị định số 125/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 122/2016/NĐ-CP, thuế nhập linh kiện ôtô về Việt Nam sẽ về 0% vào 1/1/2018.

Tuy nhiên, để được hưởng ưu đãi này, các doanh nghiệp nhập khẩu phải đạt được những điều kiện cụ thể như sau:

Đảm bảo tiêu chuẩn doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô theo quy định của Chính phủ về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô.

Doanh nghiệp phải cam kết sản xuất, lắp ráp xe ôtô đáp ứng tiêu chuẩn khí thải EURO 4 (giai đoạn từ 2018 – 2021) và mức EURO 5 từ 2022 trở đi và đạt đủ sản lượng sản xuất xe theo quy định.

Sản lượng xe sản xuất lắp ráp và tỷ lệ giá trị sản xuất trong nước của mẫu xe cam kết phải đạt được hàng năm, để lắp ráp xe.

Theo chia sẻ của nhiều dân buôn và các doanh nghiệp nhập khẩu ôtô nhỏ, những chính sách mới như Nghị định 116 và 125 mới đây khiến cho ngành công nghiệp ôtô chỉ còn là cuộc chơi của các “ông lớn”. Do đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không thể áp dụng những điều kiện kinh doanh như có cơ sở bảo dưỡng bảo hành hay giấy chứng nhận chất lượng ôtô từ nhà sản xuất nước ngoài với những xe nhập khẩu.

Tham khảo thêm: Giá xe ô tô mới tại Việt Nam

Giá xe cũ

Trả lời