dự đoán giá xe ô tô năm 2018 tại Việt Nam

giá xe ô tô năm 2018 có giảm không ?

có nên mua ô tô thời điểm này 2017 ?

nên mua ô tô xe máy vào thời điểm nào trong năm 2017 ?

Đây là những câu hỏi của nhiều người dân Việt Nam vào thời điển cuối năm, vào thời điểm rất nhậy cảm vì có các chính sách của chính phủ sẽ được áp dụng. Do vậy có những vấn đề chắc chắn và phỏng đoán.

Các loại thuế áp cho ô tô:

thuế ô tô

Những vấn đề chắc chắn xẩy ra:

  • Chắc chắn thuế nhập khẩu từ Asean về 0%:

Theo cam kết trong Hiệp định thương mại tự do ASEAN (ATIGA), những xe có tỷ lệ nội địa hóa nội khối từ 40% trở lên sẽ được hưởng mức thuế nhập khẩu 0%. Điều này có nghĩa, đến 2018, Việt Nam có thể nhập ôtô từ Thái Lan, Indonesia, Malaysia… với thuế 0%, giảm sâu với mức thuế ở 2017 là 30%. Khi đó, giá xe sẽ giảm đáng kể. Nếu tính toán theo công thức thuế chồng thuế, giá xe giảm khoảng 23% nếu thuế từ 30% về 0%.

Nhưng hiện tại xe có tỉ lệ nội địa 40% tương đối ít đối với xe ô tô tại Việt Nam. Một loạt xe lắp ráp sẽ có tỉ lệ Việt hóa cao, để hướng tới tỉ lệ nội địa hóa 40%. Do vậy theo chính sách này chắc chắn giá xe sẽ giảm. Nhưng bên cạnh đó tỉ lệ nội địa hóa trong xe sẽ cao. Chất lượng của xe sẽ như thế nào ? Đó lại là 1 câu hỏi lớn ?. Còn xe nhập ASEAN thì sao ? cũng phải có tỉ lệ nội địa hóa phải cao thì mới có giá cạnh tranh, nhưng gần như các nước ASEAN chỉ là nơi lắp ráp xe. Do đó chắc chắn chất lượng xe sẽ kém hơn ?

  • Đề suất thuế tiêu thụ đặc biệt mới:

Bộ Công thương mới đây đề xuất miễn thuế TTĐB với xe lắp ráp trong nước. Đề xuất này đẩy thị trường xe vào hai thái cực, giá xe lắp ráp trong nước giảm, giá xe nhập khẩu tăng. Nhưng đề xuất này rất khó vì đánh thuế TTĐB khác nhau giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp tức vi phạm quy tắc “không phân biệt đối xử với hàng hóa nhập khẩu và trong nước”.

Để xe lắp ráp của Việt Nam có thể xuất khẩu đi ASEAN thì thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ phải điều chỉnh.

  • Thuế trước bạ ô tô xe máy :

Thuế này chắc chắn sẽ tăng theo Nghị định 140/2016 về phí trước bạ áp dụng từ 1/1/2017 thì từ năm 2018, các địa phương có thể tăng mức phí trước bạ từ 10%-12% như hiện nay lên mức 15%.

Ngay với xe bán tải, loại ôtô được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu (5%), TTĐB (15%-25%), trước bạ (2%) bấy lâu cũng đứng trước nguy cơ tăng giá do đề xuất mới của Bộ Công thương.

  • Tác động của các loại thuế khác

Để xe ô tô có thể lăn bánh được thì phải chịu nhiều loại phí nữa: phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, phí biển số, phí bảo hiểm thân vỏ, phí cầu đường, phí đăng kiểm … Những phí này cũng đang muốn tăng.

  • Kết luận :

Giá xe chắc chắn giảm, nhưng không nhiều vì các nhà máy đã giảm đón đầu rồi. Có hãng sẽ không giảm nữa, phí khác sẽ tăng. Nhưng chất lượng của xe sẽ kém hơn trước. Vì vậy

có nên mua ô tô thời điểm này 2017 ?

Người có tiền thì nên mua thời điểm này

nên mua ô tô xe máy vào thời điểm nào trong năm 2017 ?

Nên mua vào thời điểm cuối năm

Tham khảo thêm: >>>>>> Giá xe i10 2018

Bảng báo giá xe ô tô hyundai cập nhật tháng 6 năm 2018 giá xe ô tô hyundai mới nhất

Trả lời